top of page

Groupe

Public·12 membres

CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ NHỆN ĐỎ GÂY HẠI CHO CÂY HOA MAI TẾT

Nhện đỏ là một trong những loài côn trùng gây hại đáng sợ nhất đối với cây trồng và hoa màu, đặc biệt là cây hoa mai. Đối với các hộ trồng mai và những người chuyên cho thuê mai dịp Tết, nhện đỏ là một mối lo ngại lớn khi mà thời gian Tết đang gần kề. Bài viết này sẽ cung cấp những cách phòng và trị bệnh nhện đỏ trên bonsai mai vàng Tết một cách hiệu quả nhất.

Tôi cảm thấy hình như năm nay ở Mỹ, người Việt tha hương mừng xuân có vẻ xôm tụ hơn những năm trước. Cảm tưởng này có thể là do tôi xem những chương trình truyền hình Việt Nam, thấy người mình trang hoàng hoa rất nhiều, đặc biệt là hoa sắc vàng như cúc đại đóa và hoa mai vàng. Màu vàng của hoa có quang phổ rất mạnh nên gây tác dụng mãnh liệt vào thị giác, nhất là khi cộng thêm những lá cờ vàng ba sọc đỏ của người Việt, làm cho quang cảnh càng thêm rộn rã, nức lòng.

Một điều rất cảm động đối với dân tỵ nạn Việt Nam, xuất phát từ miền Nam sau khi cộng sản vào, dù sống xa quê hương nhưng đã du nhập vào đất khách thú chưng hoa mai vàng mỗi khi xuân về Tết đến. Nhìn mai vàng, chúng ta tự nhiên thấy lòng mình ấm lại. Vậy hãy cùng nhau nói về hoa mai vàng của Việt Nam nhé!

Đúng vậy, nếu ở miền Bắc, hoa đào là biểu tượng của ngày Tết, thì tại miền Nam, hoa mai cũng là biểu tượng của ngày Tết. Tết đến từ vùng Ngũ Quảng trở vào miền Nam, nhà nào cũng có một cành mai. Hoa mai giữ được lâu ngày làm cho ngôi nhà thêm phần ấm cúng. Ở miền Nam, vì không có loại mai có hương thơm nên thường chỉ chơi mai vàng không có hương. Những nhà cầu kỳ thì gửi mua tận ngoài Trung cành mai có hương thơm về chưng Tết.

Dấu hiệu cây mai cảnh bị bệnh nhện đỏ

Nhện đỏ tuy nhỏ bé nhưng sức tàn phá của chúng lại vô cùng lớn. Chúng thường bám đầy trên mặt lá mai, hút nhựa và ăn lớp biểu bì của lá, khiến lá trở nên mảnh mai, phồng to và chuyển sang màu xanh đen. Dù nhện đỏ chủ yếu tấn công lá, nhưng nếu không được tiêu diệt kịp thời, chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và khả năng ra hoa của cây mai.

Hiểu rõ bệnh nhện đỏ trên mai

Nhện đỏ, có tên khoa học là Tetranychus sp., có kích thước rất nhỏ, khoảng 1 mm. Chúng sinh sản rất nhanh và có vòng đời ngắn. Từ giai đoạn nhện con đến nhện trưởng thành, chúng trải qua ba lần thay đổi màu sắc: từ vàng, hồng đến đỏ đậm. Kích thước nhỏ của nhện đỏ làm cho chúng khó bị phát hiện bằng mắt thường. Khi cây bị hư hại, nhiều người lầm tưởng do sâu bệnh và sử dụng thuốc trừ sâu, nhưng thường không đạt hiệu quả do nhện đỏ có khả năng kháng thuốc cao.

====> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất


Cách phòng và trị bệnh nhện đỏ cho mai Tết

Phòng ngừa

Cách ly cây bị bệnh: Khi phát hiện cây mai bị nhện đỏ tấn công, cần cách ly ngay lập tức cây bị bệnh khỏi các cây khác để tránh lây lan.

Quan sát thường xuyên: Khi tưới nước cho cây, nên kiểm tra kỹ các cành lá. Sử dụng kính lúp để dễ dàng phát hiện nhện đỏ do chúng có kích thước rất nhỏ.

Sử dụng thuốc diệt nhện đỏ

Khi phát hiện nhện đỏ trên cây mai, cần sử dụng các loại thuốc diệt nhện một cách kịp thời. Một số loại thuốc phổ biến và hiệu quả bao gồm:

Vimite 10ND

D-C-Tron Plus 98,8EC

Vibamec 1.8EC

Vimatox 1.9EC

Danitol 10EC

Comite 73EC

Pegasus 500SG

Cascade 5EC

Nissuran 5EC

Lưu ý rằng nhện đỏ có khả năng đề kháng cao, nên việc sử dụng luân phiên các loại thuốc khác nhau là rất quan trọng. Trước khi sử dụng thuốc, hãy đọc kỹ hướng dẫn và tham khảo ý kiến của người bán để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Với những hướng dẫn cụ thể về cách phòng và trị bệnh nhện đỏ cho cây mai Tết, hy vọng rằng các hộ trồng mai có thể bảo vệ cây mai vàng khủng miền tây của mình, giúp mai nở hoa đúng dịp Tết. Việc chăm sóc cây mai không chỉ giúp giữ gìn giá trị kinh tế mà còn mang lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình trong dịp đầu năm mới.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


À propos

Bienvenue sur le groupe ! Vous pouvez contacter d'autres mem...

membres

Page de groupe: Groups_SingleGroup
bottom of page